14.จัดสำรับการลงทุนตามวัย

เมื่อทราบแล้วว่าอาหารแต่ละจานมีสารอาหารอะไร มีประโยชน์ มีโทษอย่างไร ก็ถึงเวลาที่ต้องมาดูว่าเราจะกินอาหารอย่างไรให้เหมาะสมกับอายุและความต้องการของ ร่างกาย

ในทำนองเดียวกันเมื่อเรารู้จักการลงทุนประเภทต่างๆ รู้จักผลตอบแทนและ ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในตราสารแต่ละประเภทแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ต้องรู้วิธีการจัด สำรับการลงทุนให้เหมาะสมกับวัยและความชอบของแต่ละคน เพื่อให้สุขภาพการเงิน ของเราแข็งแรงไปตลอดชีวิต

มีปัจจัยหลายอย่างนำมาใช้ เพื่อจัดสำรับการลงทุนของแต่ละคน ตัวสำคัญที่ ต้องพิจารณาเป็นหลักใหญ่คือวัตถุประสงค์ในการลงทุน

สำหรับหนังสือเล่มนี้ เราตั้งต้นเรื่องด้วยการออมโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มีเงิน ใช้หลังเกษียณอายุ เพราะฉะนั้นการลงทุนต่างๆ ที่พูดถึงต่อไปนี้ ทั้งหมดมีวัตถุประสงค์ เพื่อเพิ่มพูนเงินออมทั้งสิ้น

เมื่อมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนแล้ว ถัดมาต้องสำรวจตัวเองว่าตัวเรายอมรับความ เสี่ยงได้มากแค่ไหน ทราบกันแล้วว่า ความเสี่ยงกับผลตอบแทนจูงมือมาด้วยกันเป็นคู่ ถ้า เรียกอย่างเป็นทางการ คือแปรผันตามกัน คืออะไรที่เสี่ยงมาก เราก็ต้องการผลตอบแทนที่ สูงมากกว่าปกติ มาชดเชยที่ต้องรับความเสี่ยงแบบนั้น ไม่งั้นจะยอมเสี่ยงไปทำไม ถ้าไม่ อยากเสี่ยงมาก ก็ควรพอใจกับผลตอบแทนที่อาจจะน้อยลงหน่อย (ดูประเภทของความ เสี่ยงในบทที่ 12) ถ้าตัวคุณเป็นคนชอบเสี่ยง ชอบอะไรโลดโผนตื่นเต้น ทำใจได้กับโอกาสใน การสูญเสียเงินไปเมื่อการลงทุนไม่ได้ผลตามคาด สำรับของคุณก็จะเป็นแบบหนึ่ง คืออาจ จะเสี่ยงต่อความปลอดภัยของเงินต้นสักหน่อย แต่ได้ผลตอบแทนสูงทีเดียว

แต่ถ้าคุณชอบแบบอนุรักษ์นิยม คือได้น้อยหน่อยไม่เป็นไรขอให้เงินต้นปลอดภัย ไว้ก่อน อาหารในสำรับก็จะแปลกออกไป และถ้าคิดจะผันตัวเองไปลงทุนแบบที่มีความ เสี่ยงเพราะอยากได้ผลตอบแทนมากๆ ต้องทำใจให้ได้ก่อนว่า เงินต้นที่ลงทุนไปนั้นมีโอกาส สูญ ถ้าลงทุนไปแล้วชีวิตไม่มีความสุข ต้องมานั่งกังวลเกินเหตุ กลัวเงินหาย กินไม่ได้นอน ไม่หลับ ขอแนะนำให้กลับไปลงทุนแบบได้น้อยหน่อย แต่ปลอดภัยมากหน่อยดีกว่า

อีกบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ว่า มากน้อยเพียงใด คือ อายุ ภาระค่าใช้จ่ายที่ตนเองต้องรับผิดชอบ ฐานะการเงินในปัจจุบัน (ถ้ารวยอยู่แล้วจะแบ่งเงิน ส่วนเหลือเก็บมาเสี่ยงหาผลกำไรบ้างคงไม่มีใครว่า) ความสามารถในการหารายได้ในอนาคต จำนวนเงินสำรองที่ควรจะมี ฯลฯ

อ่านถึงตรงนี้ก็ยังไม่เห็นสำรับอะไรที่เป็นรูปเป็นร่างสักสำรับ และถ้าจะให้จัดสำรับ เอง สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับเรื่องการลงทุนนักคงยังนึกไม่ออกว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไร

มีผู้รู้ที่เข้าใจสถานการณ์ของคนอย่างเราๆ ที่ไม่ค่อยจะสันทัดเรื่องเงิน เรื่องทอง ได้ จัดสำรับสำเร็จรูปออกมาให้ โดยพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ ข้างต้น เขาบอกว่า ทั้งความ สามารถในการยอมรับความเสี่ยง ภาระค่าใช้จ่าย ฐานะความมั่นคงทางการเงิน และความ สามารถในการหารายได้ ล้วนแล้วแต่มีความเกี่ยวโยงกับอายุทั้งสิ้น คือคนแต่ละวัยจะรับ ความเสี่ยงได้ต่างกัน และมีภาระค่าใช้จ่ายต่างกัน จึงมีการคิดสำรับการลงทุนของคนในวัย ต่างๆ เพื่อให้ได้จุดหมายสุดท้าย คือมีเงินใช้สบายๆ หลังเกษียณ โดย ใช้ค่ากลางๆ ของคน ส่วนใหญ่เป็นมาเป็นตัวกำหนด

สำรับที่จัดมานี้เป็นสำรับมาตรฐานของการนำเงินออมไปลงทุน (asset allocation) สำหรับคนในวัยต่างๆ กัน

สำหรับคนที่อายุ 20 -30 ปี ถือเป็นวัยเริ่มต้นการทำงาน ยังไม่มีภาระที่ต้องรับ ผิดชอบมากนัก และยังเป็นวัยที่ยังสามารถหารายได้อีกนานในอนาคต ช่วงอายุขนาดนี้ถือ เป็นวัยที่ได้เปรียบในการลงทุนมากที่สุด เพราะสามารถรับความเสี่ยงได้มากกว่า จึงลงทุน ในหลักทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงได้มากกว่า เพราะถึงแม้ว่าจะมีโอกาสที่จะสูญเสียเงินต้น สูง ถ้าเสียเงินไปจริงก็ยังมีเวลาอีกนานเพื่อหารายได้มาทดแทนทั้งยังไม่มีครอบครัวที่ต้อง ดูแล

สำหรับการลงทุนของคนอายุ 20 – 30 ปี อาจจะนำ ส่วนมากหรือเกือบทั้งหมด ของเงินออมไป (75-80%) ลงทุนในหุ้นได้ แต่ไม่ใช่ว่าซื้อหุ้นแบบเก็งกำไร หรือซื้อมาขาย ไป แต่เป็นการลงทุนหุ้นระยะยาว เพราะจากสถิติของต่างประเทศพบว่าการลงทุนในหุ้น มีอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยสูงที่สุด แม้ว่าจะมีความผันผวนเดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลง แต่ในระยะยาว แล้วหุ้นจะมีเส้นแนวโน้มพุ่งขึ้น คือได้กำไรเสมออีกสาเหตุที่คนอายุน้อยสามารถลงทุนในหุ้นได้มาก เพราะมีเวลาที่จะรอรอบการ ผันผวนขึ้นๆลงๆของหุ้นจึงเหมาะกับการซื้อหุ้นระยะยาว ไม่ใช่ซื้อเพื่อเก็งกำ ไรสั้นๆ โดย เลือกซื้อหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานที่ดีเลือกบริษัทที่เอาตัวรอดได้ แล้วซื้อทิ้งไว้หรือซื้อไปเรื่อยๆ จะมีโอกาสได้กำไรสูงมาก เพราะเวลาช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องหุ้นขึ้นๆ ลงๆได้มาก

สำหรับคนอายุ 31 – 40 ปี หน้าที่การงานเริ่มก้าวหน้ามีรายได้สูงขึ้นแต่ราย จ่ายก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว เพราะเป็นวัยที่เริ่มสร้างครอบครัว แต่งงาน ผ่อนบ้าน ผ่อน รถ มีภาระค่าใช้จ่ายมากขึ้น

ผู้ที่อยู่ในวัยนี้จะมีรายจ่ายที่คาดไม่ถึงมากขึ้นเพราะมีครอบครัว จึงควรเก็บเงินสด และเงินฝากธนาคารสูงขึ้นกว่าเดิม เพิ่มเงินลงทุนในหลักทรัพย์ที่เสี่ยงต่อเงินต้นหรือการ รอเวลาน้อยลงอย่างตราสารหนี้ต่างๆ และลดสัดส่วนการลงทุนในหุ้นลงเพราะเริ่มรับ ความเสี่ยงได้น้อยลง เนื่องจากเป็นวัยที่มีภาระผูกพันและมีครอบครัวที่ต้องดูแลรูปแบบการลงทุนในหุ้นของคนในวัยนี้แตกต่างจากวัยเริ่มทำงาน ควรนำเงินไป ลงทุนในหุ้นที่มีเงินปันผลมากและแน่นอน ไม่ค่อยผันผวนมากนัก เพราะอายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้มีเวลาที่จะรอรับการผันผวนของหุ้นได้น้อยลง

ในช่วงอายุ 41 -55 ปี ถือเป็นช่วงที่มีรายได้สูงสุดมีความมั่นคงในหน้าที่การ งาน แต่ก็เป็นช่วงที่มีรายจ่ายสูงที่สุดเช่นกัน ทั้งค่าจับจ่ายใช้สอย ค่าเล่าเรียนบุตร ฯลฯ

สำรับการลงทุนของคนในวัยนี้จะเน้นให้นำเงินออมส่วนใหญ่คือ 60 - 70% ไป ไว้ในที่ที่ปลอดภัย เพราะมีเวลาที่จะหารายได้เหลืออีกไม่กี่ปี เงินที่มีอยู่ควรรักษาไว้ใช้ ตอนไม่มีรายได้แล้ว ไม่ควรนำไปลงทุนที่มีความเสี่ยงมากกว่านั้น และควรกันส่วนที่ เหลืออีก 30 - 40% มาลงทุนในหุ้นระยะยาวเพื่อเพิ่มพูนเงินออมให้มากขึ้นนอกเหนือ จากดอกเบี้ยที่ได้รับจากเงินฝากและตราสารหนี้ส่วนผู้ที่อายุ 55 ปีขึ้นไป บางคนก็ไม่มีรายได้แล้วบางคนเหลือเวลาที่จะหา รายได้อีกไม่ถึง 5 ปี ไม่มีเวลามากพอสำ หรับรอรับความเสี่ยงจากความเปลี่ยนแปลงของ ราคาหุ้นมากเท่าวัยอื่นๆ ต้องถือเงินสดสูงขึ้นเผื่อฉุกเฉิน และเงินออมส่วนมากไปฝาก ธนาคารหรือซื้อตราสารหนี้ต่างๆ เพื่อรับดอกเบี้ย อาจจะแบ่งเพียง 10 - 20% ไปลงทุน ซื้อหุ้นเพื่อหวังให้ได้กำ ไรสูงขึ้น แต่หากว่าผิดคาดเกิดสูญเงินก้อนนี้ไปบางส่วน ก็คงไม่ กระทบกระเทือนฐานะการเงินโดยรวมมากนัก

จากสำรับทั้ง 4 แบบจะเห็นว่าคนที่เริ่มวางแผนการออม ตั้งแต่อายุยังน้อยจะ สามารถหาเงินได้มากกว่า เพราะลงทุนในตราสารที่มีความเสี่ยงได้มากกว่าจึงได้ผล ตอบแทนสูงกว่า ยิ่งถ้าเริ่มออมตอนมีอายุมาก สัดส่วนของเงินฝากก็จะเพิ่มขึ้น อยาก จะไปลงทุนแบบคนอายุ 20 ก็ทำไม่ได้เพราะภาระความรับผิดชอบและวัยไม่อำนวย

ไม่เฉพาะแต่เรื่องความเสี่ยงเท่านั้น แม้เรื่องของประกันชีวิต คนอายุน้อยจะ เสียเบี้ยประกันน้อยกว่าคนอายุมากในวงเงินประกันที่เท่ากันคล้ายๆ กับเรื่องดอกเบี้ยที่คนอายุน้อยออมเงินเร็วจะได้เปรียบในเรื่องระยะ เวลาที่ออม เรื่องนี้ชี้ให้เห็นถึงการได้เปรียบอีกมุมหนึ่งของคนอายุน้อยที่เริ่มต้นออมก่อน คือในแง่ของความเสี่ยงและโอกาสในการลงทุนที่มีเรื่องของวัยเข้ามาเกี่ยวข้อง

สำรับการลงทุนที่นำมาให้ดู เป็นสำรับที่ตั้งขึ้นมากลางๆ ให้คนส่วนใหญ่สามารถ ใช้ได้ มีหมายเหตุนิดหนึ่งว่าก่อนใช้ต้องสำรวจสำรับที่มีอยู่ของตนเองให้ดีเสียก่อนว่ามี อะไรอยู่เท่าไร

รีบจัดสำรับการลงทุนของคุณได้แล้ว